วิธีใช้สมุนไพรผกากรอง
1.การใช้รากตาม
และให้ใช้รากแห้งครั้งละ 15-35 กรัม นำมาต้มกับน้ำรับประทาน
ถ้าเป็นรากสดให้ใช้ครั้งละ 35-70
กรัม นำมาต้มกับน้ำรับประทาน
2.การใช้ใบตาม
ให้ใช้ใบสดประมาณ 15-30 กรัม นำมาต้มกับน้ำดื่ม
หากใช้ภายนอกให้นำมาตำพอกหรือคั้นเอาแต่น้ำผสมกับเหล้าเป็นยาทา
หรือจะนำไปต้มกับน้ำใช้ชะล้างบริเวณที่เป็นก็ได้แก้หิด (ใบ)
3.การใช้ดอกตาม
ให้ใช้ดอกแห้งประมาณ 6-10
กรัม นำมาต้มกับน้ำดื่มแก้หิด (ใบ)
ข้อควรระวังในการใช้สมุนไพรผกากรอง
1.สตรีมีครรภ์ห้ามรับประทานสมุนไพรชนิดนี้
2.ผกากรองเป็นพืชมีพิษ
การนำไปใช้เป็นยาสมุนไพร ควรใช้อย่างระมัดระวัง
3.ใบผกากรองมีสารเป็นพิษคือสาร
Lantanin สารชนิดนี้เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงมาก
โดยเฉพาะสัตว์จำพวกแพะและแกะ โดยพิษของผกากรองจะส่งผลต่อระบบประสาทและต่อตับ
เมื่อสัตว์เลี้ยงกินเข้าไปมากๆ จะทำให้ถึงตาย
4.สารพิษจากผกากรองที่นำไปใช้เป็นยาฆ่าแมลงในแปลงผัก
อาจตกค้างและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ฉะนั้นควรใช้ด้วยความระมัดระวัง
และควรเว้นระยะปลอดภัยก่อนการเก็บเกี่ยวผลผลิตด้วย
ที่มา : http://frynn.com/
ที่มา : http://frynn.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น